• CSKH: 0867.995.115 hoặc 0862.944.988

    Vận chuyển cấp cứu 24/7: 0964.24.24.26

BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI THỜI TIẾT THẤT THƯỜNG

Ngày 20/2/2023

Tiết trời thường xuyên thay đổi, gây chênh lệch lớn về nhiệt độ trong ngày. Đây chính là nguyên nhân khiến cho lượng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn tuổi.

Sau Tết Nguyên đán, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị hô hấp tại Bệnh viện Phổi Nghệ An tăng rất nhiều so với trước tết.

Nguyên nhân của tình trạng này do sự thất thường của thời tiết khi nền nhiệt chênh lệch khá rõ trong ngày cũng như giữa các ngày trong tuần làm cho cơ thể không thích ứng kịp với hệ miễn dịch vốn đã bị suy giảm ở người cao tuổi, hoặc hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh ở trẻ nhỏ đã tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp và gây bệnh.

Đặc biệt, do thay đổi môi trường, sinh hoạt không điều độ, trẻ nhỏ và người lớn tuổi lại càng dễ mắc những bệnh đường hô hấp như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hen phế quản, viêm họng, sốt, hen suyễn...

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh này là bệnh thông thường của người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Do đó, khi sốt, ho, khó thở, sổ mũi cần được đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị, không để lâu vì dễ bị biến chứng nặng hơn.

Bên cạnh đó, gia đình cần ổn định lại sinh hoạt như: uống đủ nước, ngủ đủ giấc, vệ sinh mũi họng, giữ ấm khi đi đường và đặc biệt là đeo khẩu trang để vừa tránh gió, bụi, vừa giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người đang bị bệnh hô hấp./.