• CSKH: 0867.995.115 hoặc 0862.944.988

    Vận chuyển cấp cứu 24/7: 0964.24.24.26

Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Ngày 06/1/2021

1. Tên Khoa:  Khoa Chẩn đoán hình ảnh

2. Slogan: "Hình ảnh rõ ràng, vững vàng chẩn đoán"

3. Địa điểm: Tầng 1 dãy nhà  A và nhà 3 tầng  bệnh viện phổi Nghệ An.

             Cơ cấu nhân lực của Phòng

Tập thể cán bộ khoa Chẩn đoán hình ảnh năm 2021

4. Tổ chức nhân sự khoa:

4.1 Lãnh đạo khoa:

- P.Trưởng khoa:   BS. Bùi Đức Hà

- Điều dưỡng trưởng:   KTV. Hồ Phúc

              4.2 Số lượng cán bộ trong khoa: Tổng số nhân lực trong khoa  14 CBVC : Trong đó 05 bác sỹ, 08 điều dưỡng viên và kỹ thuật viên, 01 hộ lý

5. Lịch sử hình thành, phát triển: Khoa chẩn đoán hình ảnh  bệnh viện  được biết đến nhờ sự đổi mới trang thiết bị và con người. Hiện nay Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện  là một trong những khoa đầu nghành, đặc biệt đi đầu trong tỉnh về lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh về lao và bệnh phổi.

Những giai đoạn từ năm 1976 đến 1985,  năm 1986 đến 2000,  2001 đến 2013, từ 2013 đến nay khoa hình thành cùng với sự phát triển của bệnh viện, qua các thời kỳ.

Từ những năm trước 2010 do Bác sỹ  Lê Văn Ngụ  làm Trưởng khoa.

Sau nhiều năm hình thành và đổi mới và phát triển năm 2011 đến 2013 do  Bác sỹ Nguyễn Văn thơm đảm nhiệm chức vụ P.trưởng khoa điều hành khoa.

Từ năm 2014 đến 2015 do BS CKI  Trần Văn Dần làm trưởng khoa.

Từ năm 2015 đến nay do BSCKI  Lê Giang Nam làm phó khoa, phụ trách khoa.      Và hôm nay khoa Chẩn đoán hình ảnh  đã có một nền tảng  cơ sở vật chất với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phòng ốc làm việc rộng rãi thoáng mát.

Cùng với đó là đội ngũ cán bộ Bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa trong lĩnh vức chẩn đoán hình ảnh đáp ứng nhu cầu chẩn đoán, hỗ trợ cho công tác điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, Khoa luôn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm tốt mọi nhiệm vụ, giải quyết nhanh các nhu cầu của người bệnh với chất lượng cao nhất và an toàn nhất.

6. Chức năng - Nhiệm vụ:

6.1 Chức năng: Thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học bằng các thiết bị X-Quang, siêu âm, chụp cắt lớpvi tính và thực hiện các kỹ thuật điện tim, đo chức năng hô hấp.

6.2. Nhiệm vụ:  Khoa chẩn đoán hình ảnh phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về kiểm soát bức xạ. Cán bộ, viên chức của khoa phải có đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, năng lực, phẩm chất của người cán bộ y tế.

  Bố trí buồng kỹ thuật thuận tiện và đảm bảo an toàn bức xạ cho người bệnh. Buồng đặt thiết bị có tia xạ phải có các thiết bị che chắn bảo vệ đúng quy định. Nguồn điện cấp phải an toàn, đủ công suất cho máy và thiết bị hoạt động.

Thực hiện các kỹ thuật chuyên môn đúng chỉ định của bác sĩ lâm sàng, ưu tiên bệnh nhân cấp cứu.

Kiểm tra, đối chiếu người bệnh và phiếu yêu cầu chụp trước khi thực hiện kỹ thuật để tránh nhầm lẫn.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc phục vụ cấp cứu của người bệnh.

Bố trí bác sĩ, kỹ thuật viên thường trực 24/24 giờ theo quy định.

Trực tiếp hoặc phối hợp với các bác sĩ lâm sàng thực hiện kỹ thuật, thủ thuật đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Tất cả máy, thiết bị phải có lý lịch, quy trình vận hành, phân công người phụ trách, có lịch bảo dưỡng định kỳ.

 Nhân viên trong thời gian ở khoa phải đeo liều kế, không bỏ vị trí làm việc khi máy, thiết bị đang hoạt động. Khi phát hiện máy có sự cố phải ngắt ngay nguồn điện và báo cáo người có trách nhiệm để giải quyết, không được tự động sửa chữa.

Trả kết quả đúng thời gian quy định, thực hiện lưu giữ, ghi chép sổ sách thống kê, báo cáo theo quy định của Viện và Bộ Y tế.

Lưu giữ, bảo quản phim, hình ảnh điển hình phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Thực hiện một số nhiệm vụ khác do Giám đốc phân công.

7. Các kỹ thuật cao, chuyên nghành khoa đang triển khai

- Chụp cắt lớp vi tính ( CT Scanner) 16 dãy máy GE chất lượng cao.

- Siêu âm màu 4 chiều các bộ phận bằng máy FUKUDA.

- Siêu âm đen trắng các bộ phận.

- Hệ thống chụp xquang kỹ thuật số (DR - CR) chất lượng cao.

- Điện tim và đo chức năng hô hấp.

8. Thành tích đạt được:

Tháng 05/2015: Bệnh viện lắp đặt và đưa vào vận hành máy siêu âm màu FUKUDA Nhật bản.

- Hệ thống CT SCANNER 16 dãy lớp cắt được lắp đạt và đưa vào sử dụng từ tháng 06 năm 2017.

- Hệ thống chụp và in phim KTS  CR được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ năm 2015,  Hệ thống KTS DR  được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ năm 2016.

- Bệnh viên hoàn thiện hệ thống X-quang kỹ thuật số kết nối nhiều máy in phim tự động cho kết quả hình ảnh tốt, chính xác và giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

- Hệ thống đo chức năng hô hấp và ghi điện tim: ngày càng được nâng cấp hiệu quả làm việc ngày cao cao và chính xác cho người bệnh, Năm 2016 bệnh viện và khoa được lắp đặt máy đo chức năng hô hấp PC10 - Nhật Bản sản xuất .

Nhân viên khoa CĐHA – TDCN được bổ sung, đáp ứng nhu cầu chuyên môm cao, tinh thần làm việc nhanh, nhiệt tình, chu đáo, độ chính xác cao, niềm nở với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

          Hiện nay, trung bình hàng tháng, khoa hoạt động với công suất: 

 +/ Chụp x-quang: đạt trung bình 3500 phim;  +/  Chụp CLVT:  đạt 250 BN.

+/  Siêu âm:  2000 bệnh nhân; +/  Điện tim:  700 bệnh nhân.

+/ Đo chức năng hô hấp đạt:  450 lần.

Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên, nhiều năm liền Khoa CĐHAđược xếp loại khoa hoàn thành  tốt và Xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều cá nhân đạt các thành tích xuất sắc./.