Bệnh viện Phổi Nghệ An triển khai nội soi sinh thiết màng phổi bằng ống mềm

Ngày 18/10/2021

Sáng ngày 12/10/2021, Ekip bác sĩ, điều dưỡng, phòng nội soi - Bệnh viện Phổi Nghệ An đã tiến hành nội soi sinh thiết màng phổi bằng ống nội soi mềm thành công cho bệnh nhân.

Đây là trường hợp bệnh nhân B.T.H, 39 tuổi, trú tại thị trấn Nam Đàn điều trị tại khoa Nội 3 với chẩn đoán Tràn dịch màng phổi trái/Theo dõi lao màng phổi, chưa loại trừ u phổi.

Hình ảnh, các bác sỹ, điều dưỡng đang triển khai nội soi, sinh thiết màng phổi

Kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi bằng ống nội soi mềm là một kỹ thuật y  học tiên tiến, hiện đại, bằng việc sử dụng kìm sinh thiết qua ống nội soi. Thực hiện khi nội soi lồng ngực, đưa ống soi quan sát khắp bề mặt màng phổi, khi phát hiện tổn thương, tiến hành sinh thiết bằng kìm. Vị trí sinh thiết thường là phần màng phổi bám vào thành ngực, sát bờ trên của xương sườn để tránh nguy cơ cắt vào mạch máu, thần kinh ở khoang liên sườn. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán căn nguyên gây tràn dịch, tràn khí màng phổi; được chỉ định đối với những người bệnh tràn dịch màng phổi chưa rõ nguyên nhân; tìm tổn thương di căn đến màng phổi, cơ hoành và gỡ dính màng phổi, xử trí các kén khí màng phổi gây tràn khí màng phổi.