• 0238.3.618.320

    0966 421 414

    Xã Nghi Vạn, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An

    vanphongbvl@gmail.com

    Phongqlclctxhbvpna@gmail.com

Bệnh viện Phổi Nghệ An nội soi phế quản lấy dị vật “hạt hồng xiêm” bị bỏ quên gần 1 năm cho bệnh nhân.

Ngày 11/7/2021

      Sáng ngày 06/7/2021, Ekip bác sĩ, điều dưỡng - phòng nội soi của Bệnh viện Phổi Nghệ An đã tiến hành gắp thành công dị vật bị bỏ quên khoảng 1 năm ở phế quản gốc trái là một hạt hồng xiêm cho bệnh nhân, bằng phương pháp gắp dị vật qua ống nội soi mềm.

      Đây là trường hợp một bệnh nhân nữ, 56 tuổi, trú tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu được chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện vào Bệnh viện Phổi Nghệ An trong tình trạng ho khạc đờm vàng, tức ngực, khó thở với chẩn đoán xẹp phổi chưa rõ nguyên nhân/viêm phổi.

Bác sĩ, điều dưỡng đang tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhân

      Bệnh nhân được vào khoa Nội 5 điều trị, Bác sĩ Nguyễn Thị Bích đã thăm khám và phát hiện được khoảng 1 năm trước trong lúc ăn quả hồng xiêm thì bệnh nhân có ho sặc sụa rồi trở về trạng thái bình thường. Từ đó trở đi bệnh nhân thường xuyên bị ho, tức ngực và khó thở, đã đi khám và uống thuốc điều trị nhiều đợt tại một vài cơ sở y tế trong khoảng 1 năm nhưng các triệu chứng ngày một nặng hơn. Khi khai thác được bệnh sử kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ Nguyễn Thị Bích đã hội chẩn với lãnh đạo và nhận định bệnh nhân có thể bị hóc dị vật nên ngày 02/7 đã cho bệnh nhân nội soi phế quản và phát hiện có dị vật là một hạt hồng xiêm gây bít tắc gần hoàn toàn phế quản gốc trái, niêm mạc xung quanh phù nề xung huyết, có nguy cơ chảy máu cao nên bác sĩ đã cho dừng nội soi để điều trị một đợt kháng sinh, kháng viêm. Đến sáng ngày 06/7, sau khi điều trị ổn định, ekip bác sĩ, điều dưỡng – phòng nội soi tiếp tục tiến hành nội soi lần 2 gắp dị vật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị nội soi, bệnh nhân lo lắng, sợ hãi nhiều nên ekip đã nhẹ nhàng ân cần, động viên để trấn an tinh thần cho bệnh nhân yên tâm. Sau khoảng 30 phút, ekip đã tiến hành gắp thành công dị vật “hạt hồng xiêm” ra khỏi phổi trái của bệnh nhân.