Nghệ An: Bệnh lao giảm khoảng 5 – 8 %/năm

Ngày 23/3/2024

SKĐS- Đây là số liệu được đưa ra tại Lễ mít tinh ngày Thế giới phòng chống lao năm 2004 với chủ đề “Đúng! Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao” do bệnh viện Phổi Nghệ An phối hợp với huyện biên giới Kỳ Sơn tổ chức sáng 23/3.

Văn nghệ chào mừng tại Lễ Mít tinh ngày Thế giới phòng, chống bệnh Lao 24/3.

Tham dự lễ Mít tinh có BSCKII Thiều Đình Hưng, Giám đốc bệnh viện 71 Trung ương, Trưởng ban điều phối chương trình chống lao khu vực Bắc Trung Bộ; Ths. Lê Dàng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng và Lãnh đạo huyện Mường khăm, Noọng Hét (Lào); Đoàn đại biểu Bệnh viện Hữu nghị Việt Lào.

Cách đây 142 năm ngày 24/3/1882 bác sĩ Robert Koch phát hiện ra vi khuẩn Lao và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định lấy ngày 24/3 hàng năm là Ngày phòng chống Lao Thế giới. Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 hàng năm là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh lao trên toàn cầu.

Theo Tổ chức WHO ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 172.000 người mới mắc lao, khoảng 13.000 người tử vong do lao hàng năm, 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Việt Nam là quốc gia thứ 11 trong số 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao, lao kháng thuốc cao trên thế giới.

Nghệ An: Bệnh lao giảm khoảng 5 – 8 %/năm- Ảnh 2.

TS BS CKII Đậu Huy Hoàn, Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại Lễ mít tinh ngày Thế giới phòng chống lao 24/3, TS BS CKII Đậu Huy Hoàn, Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An cho biết, tình hình bệnh lao ở Nghệ An những năm qua có xu hướng giảm khoảng 5 – 8 %/năm. Tỷ lệ mắc mới ước tính khoảng 50 người/100.000 dân thấp hơn tỷ lệ trung bình chung cả nước khoảng 170 người/100.000 dân.

Hoạt động phòng chống lao tiếp tục được duy trì đồng bộ tại các tuyến. Các hoạt động lao kháng thuốc, lao trẻ em, lao HIV, lao trại giam tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Hoạt động khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao, lao tiềm ẩn và các bệnh hô hấp tại cộng đồng được đẩy mạnh. Năm 2023, Nghệ An phát hiện và thu dung 1.753 bệnh nhân lao các thể, tỷ lệ điều trị khỏi và thành công đạt 96%.

Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Phổi Trung Ương, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, năm 2023, Bệnh viện Phổi Nghệ An đã tổ chức khám cho 43.269 người dân tại 9 huyện/thành thị và 02 trại giam, phát hiện 276 bệnh nhân lao các thể chiếm 16% bệnh nhân lao phát hiện toàn tỉnh; 761 bệnh nhân lao tiềm ẩn và 6.672 bệnh nhân có bất thường nghi lao và các bất thường khác.

Khám, điều trị bệnh nhân lao tại Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Mặc dù công tác phòng chống lao trên địa Bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, tuy nhiên công tác phòng chống lao phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức vì Nghệ An có 21 huyện thị với nhiều huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, vì thế ở một số địa bàn việc tiếp cận với dịch vụ y tế còn khó khăn.

Các chương trình, dự án về phòng chống lao chưa thể triển khai rộng khắp đến tất cả những người dân; vấn đề lao kháng thuốc, lao HIV đang diễn biến phức tạp với tỷ lệ tử vong cao; tỷ lệ mắc lao kháng thuốc tăng lên ở nhóm mới điều trị lần đầu, tỷ lệ bỏ trị còn cao ở bệnh nhân lao kháng đa thuốc.

Với chủ đề của ngày thế giới phòng, chống bệnh lao năm 2024 là “Yes! We can end TB!”- Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!”, thời gian tới, để thực hiện tốt công tác phòng chống lao, Nghệ An sẽ triển khai thực hiện tốt các giải pháp như tăng tỷ lệ phát hiện lao, lao tiềm ẩn và các bệnh hô hấp tại cộng đồng thông qua các chiến dịch khám sàng lọc; tăng cường truyền thông theo hướng khám các bệnh về phổi; vận động sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội.

Đo chức năng hô hấp cho người dân.

Áp dụng những công nghệ mới, thuốc mới, phác đồ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lao, lao tiềm ẩn. Chẩn đoán chính xác và điều trị khỏi, điều trị triệt để bệnh lao; tăng cường công tác truyền thông về bệnh lao để mọi người đều biết và hiểu về bệnh lao; vận dụng hiệu quả nguồn lực tài trợ từ Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao quốc gia, các chương trình, dự án và các tổ chức xã hội khác cũng như nguồn kinh phí địa phương trong hoạt động phòng chống lao.

Ngay sau lễ mít tinh, Bệnh viện Phổi Nghệ An đã tổ chức khám, đo chức năng hô hấp cho 100 người dân Thị trấn Mường Xén, huyện biên giới Kỳ Sơn Nghệ An.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN

phòng chống lao phổi quốc gia