• 0238.3.618.320

    0966 421 414

    Xã Nghi Vạn, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An

    vanphongbvl@gmail.com

    Phongqlclctxhbvpna@gmail.com

Tương tác thuốc và rượu, bia có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm

Ngày 12/3/2021

Nhiều thống kê cho thấy Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu, bia cao nhất thế giới. Tại bất kỳ các sự kiện nào, đặc biệt là cưới hỏi, lễ, Tết, hay cả những bữa cơm thường ngày, rượu bia xuất hiện như một điều tất yếu. Chính vì sự chủ quan này mà tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu, bia ngày càng tăng cao. Hiểm họa do tương tác thuốc và rượu bia có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khó lường, điều này càng nguy hiểm đối với những người có bệnh mạn tính phải dùng thuốc hằng ngày.

Rượu bia có tương tác có hại với hầu hết các loại thuốc, gây ra các vấn đề như: buồn nôn và nôn mửa, nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt, ngất xỉu, thay đổi huyết áp, rối loạn trí não gây hành vi bất thường, mất phối hợp, tai nạn…

Ngay cả với một lượng nhỏ, rượu bia cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Các tác dụng phụ như buồn ngủ, choáng váng làm tăng nguy cơ té ngã, chấn thương nghiêm trọng gây nguy hiểm tính mạng và để lại hậu quả tàn tật.

Trong một số trường hợp, tương tác rượu, bia với thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc làm mất tác dụng của thuốc, nguy hiểm hơn là rượu, bia có thể làm tăng tính gây độc của thuốc cho cơ thể, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh mạn tính có sẵn như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh rối loạn chuyển hóa như Cholesterol, Tryglyceride máu cao, bệnh gout, đái tháo đường…

Dùng rượu bia khi đang điều trị thuốc làm tăng nguy cơ các biến chứng như tổn thương gan, tăng men gan, suy hô hấp, trầm cảm…

Vì vậy, những trường hợp bệnh nhân đặc biệt phải kiêng tuyệt đối rượu, bia:

Bệnh nhân mắc lao: Nguy cơ viêm gan tăng lên khi bệnh nhân có uống rượu, bia khi đang điều trị thuốc lao.

Bệnh nhân đang dùng thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn beta, chẹn kênh calci, ức chế men chuyển khi uống rượu bia có thể bị tụt huyết áp (do rượu bia làm giãn mạch) hoặc cũng có thể bị tăng huyết áp kèm tăng nhịp tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao hơn.

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như: diclofenac, ibuprofen, piroxicam… có thể bị tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, viêm loét và chảy máu dạ dày (tăng tác động có hại gây xuất huyết tiêu hóa lên gấp nhiều lần).

Bệnh nhân đái tháo đường: Rượu, bia làm giảm lượng đường huyết và tương tác bất lợi với các thuốc điều trị đái tháo đường.

Bệnh nhân bị sốt: Rượu, bia tương tác với paracetamol làm tăng nguy cơ gây viêm gan, tăng men gan.

Ngoài ra, còn nhiều tương tác bất lợi khác của rượu, bia đối với các thuốc khác nhau. Vì vậy, khi phải uống thuốc điều trị bệnh cấp tính hay mạn tính thì không nên uống rượu, bia để tránh tác hại do các tương tác bất lợi và những hậu quả khôn lường giữa thuốc và rượu, bia gây ra.